ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ นั้นก็สำคัญไม่น้อย เพราะเป็นเส้นทางที่ไฟผ่านไปยังอุปกรณ์ภายในรถ

ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ นั้นก็สำคัญไม่น้อย

เอกสารอ้างอิงจาก batterymittapap.com/article/อายุแบตเตอรี่รถยนต์/

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนเราในทุกวันนี้ เพราะไม่ว่าจะต้องเดินทางไปที่ไหนก็ตามหากเรามีรถยนต์ส่วนตัว ก็เรียกได้ว่าช่วยทำให้เกิดความสะดวกสบายในการเดินทางได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่การมีรถยนต์สักคันหนึ่งก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย ทั้งค่าผ่อนรถ ค่าซ่อมบำรุงรถ หรือค่าประกันที่ต้องทำในแต่ละปี ซึ่งหากเรารู้จักอะไหล่ หรือส่วนประกอบต่างๆของรถพอสมควรนั้น เราก็สามารถที่จะดูแลรักษาให้ส่วนประกอบเหล่านั้นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ได้ ซึ่งก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการซ่อมบำรุงลงไปได้พอสมควร โดยบทความนี้จะให้ท่านได้ทำความรู้จักกับส่วนประกอบของแบตเตอรี่อย่าง ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญสำหรับรถยนต์อยู่ไม่น้อย เพราะเป็นส่วนประกอบที่ควบคุมพลังงานไฟฟ้าของรถยนต์เอาไว้ รวมไปถึงการจุดสตาร์ทรถยนต์ก็ต้องเพิ่งพาพลังงานของแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน เพราะหากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือไม่มีพลังงานไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่แล้ว ก็จะทำให้ไม่สามารถสตาร์ทรถได้ หรือบางครั้งก็อาจจะเกิดอาการรถดับขณะที่เราขับขี่อยู่ โดยแบตเตอรี่รถยนต์นั้นมีส่วนประกอบหลักๆที่เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดเลยก็คือ ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ โดยเจ้าขั้วแบตเตอรี่นั้นจะอยู่ทางด้านบนของแบตเตอรี่ทุกตัวและทำหน้าที่คอยรับประจุไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ซึ่งประกอบไปด้วยขั้วบวกและขั้วลบ

สำหรับปัญหาที่พบเจอได้บ่อยครั้งในส่วนของ ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ ก็คงจะเป็นด้านของการทำความสะอาดซึ่งส่วนมากแล้วขั้วแบตเตอรี่นั้นมักจะสกปรกเนื่องจากมีฝุ่นและคราบต่างๆติดอยู่ ซึ่งก็จะทำให้เมื่อเราจำเป็นต้องถ่ายไฟจากแบตเตอรี่ลูกอื่นเข้ามามีปัญหา อาทิเช่นอาจจะทำให้ไม่สามารถเชื่อมกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ได้ และนอกจากนี้ปัญหาอีกอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นจาก ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ ก็คือเราอาจจะมีการสลับสายเมื่อต้องการจะถ่ายประจุไฟฟ้าเข้าไป เพราะเราอาจจะไม่ทันสังเกตว่า ขั้วบวกจะต้องคู่กับสายไหน และขั้วลบต้องคู่กับสายใด ซึ่งโดยมากแล้วก็จะมีการแยกเอาไว้ด้วยการใช้สายสองสี เช่น สีดำกับสีแดงเป็นต้น

อย่างไรก็ตามในบางท่านที่มีการแกะหรือนำ ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ มาสลับข้างหรือเพื่อการใดก็ตาม ในบางครั้งอาจจะมีประกายไฟเกิดขึ้นบ้าง โดยท่านไม่ต้องตกใจเพราะกระแสไฟฟ้าที่เข้าสู่แบตเตอรี่รถยนต์นั้น ไม่รุนแรงพอที่จะช๊อตหรือทำอันตรายกับร่างกายได้ แต่ก็ควรจะระวังอันตรายที่จะเกิดจากน้ำกลั่นภายในแบตเตอรี่มากกว่า เพราะหากมีการเกิดประกายไฟออกมาจากขั้วแบตเตอรี่นั้น ถ้าหากแบตเตอรี่มีรอยแตกร้าวอยู่ อาจจะทำให้น้ำกลั่นภายในกระเด็นออกมาโดนผิวหน้าหรือโดนดวงตาเราได้


Warning: Trying to access array offset on value of type null in /srv/users/labelle-asia/apps/w2energy/public/wp-content/themes/betheme 20.4.1/includes/content-single.php on line 278
W2energy