ไม่ได้ใช้รถนานจะมีปัญหากับแบตเตอร์รี่รถยนต์ไหม

ไม่ได้ใช้รถนานจะมีปัญหากับแบตเตอร์รี่รถยนต์ไหม

เอกสารอ้างอิงจาก batterymittapap.com/article/อายุแบตเตอรี่รถยนต์/

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังจะจอดรถไว้นานๆ หรือไปเที่ยวต่างประเทศนานๆ มักจะมีคำถามมาถามว่า ไม่ได้ใช้รถนานจะมีผลกับแบตเตอรี่รถยนต์ไหม คำตอบคือมีแน่นอน แต่จะมีผลมากแค่ไหนต้องแล้วแต่ปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น สภาพอากาศ สภาพแบตเตอรี่ ฯลฯ

หากว่าไม่ได้ใช้รถนาน ต้องพิจารณาถึงแบตเตอร์รี่รถยนต์ ที่ท่านใช้อยู่นั้นเป็นแบบใด ชนิดน้ำ ชนิดกึ่งแห้ง หรือชนิดแห้ง หากเป็นแบตเตอรี่ชนิดน้ำ หากไม่ได้ใช้รถเกิน 4-5 วันควรถอดขั้วแบตเตอร์รี่ออก เพื่อตัดการจ่ายกระแสไฟ (ในขณะดับเครื่องจะมีการจ่ายกระแสไฟไปเลี้ยงสัญญาณกันขโมย นาฬิกา หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าบางชิ้นในรถเพื่อให้สามารถตอบสนองได้ทันทีเมื่อต้องการใช้งาน) หากไม่ถอดขั้วแบตเตอร์รี่ อาจทำให้ไฟในแบตเตอรี่หมดได้ เมื่อไม่ได้ใช้รถเป็นเวลานาน ก่อนใช้รถสำหรับแบตเตอรี่ชนิดที่ต้องเติมน้ำกลั่นจะต้องเช็คน้ำกลั่นด้วย หากน้ำกลั่นพร่องไปจากเดิมต้องเติมให้เท่าปริมาณที่กำหนดไว้ด้วย (ห้ามเติมเกินเส้นประ)

หากเป็นชนิดกึ่งแห้ง หลายท่านก็ยังกังวลว่า ไม่ได้ใช้รถนานจะมีผลกับแบตเตอรี่รถยนต์ ขนาดไหน คำตอบคือ มีผล แต่ผลที่ตามมาจะน้อยกว่าแบตเตอรี่แบบน้ำ เนื่องจากว่าน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ชนิดนี้จะระเหยช้ากว่าแบบน้ำ แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้รถนานเกิน 7-10 วัน ก็ควรถอดขั้วแบตเตอรี่ออกเช่นกัน เพื่อป้องกันการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าจนแบตเตอรี่หมด แบตเตอร์รี่ชนิดนี้เมื่อไม่ได้ใช้งานเวลานาน ก่อนใช้ก็จะต้องเติมน้ำกลั่นเหมือนกับแบตเตอรี่น้ำทุกประการ

หากว่าแบตเตอรี่ของท่านเป็นแบตเตอรี่ชนิดแห้ง ไม่ได้ใช้รถนานมีผลกับแบตเตอรี่รถยนต์ ไม่มาก แต่ถ้าหากนานเกิน 3-4 เดือนขึ้นไป ก็ควรจะถอดขั้วแบตเตอรี่เช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการสตาร์ทไม่ติด หรือที่ภาษารถมักเรียกกันว่ารถตายนั่นเอง แบตเตอรี่ชนิดนี้เป็นแบตเตอรี่ชนิดเดียวที่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น หาก ไม่ได้ใช้รถนานแบตเตอรี่รถยนต์ ประเภทนี้ไฟหมด ก็ควรจะเปลี่ยนอย่างเดียว ไม่เหมือนกับแบตเตอรี่ประเภทที่ต้องเติมน้ำกลั่นที่สามารถนำมาชาร์จไฟเพื่อใช้ซ้ำได้

จากที่ได้กล่าวมาเบื้องต้นนั้นสรุปได้ว่า ไม่ได้ใช้รถนานจะมีผลกับแบตเตอรี่รถยนต์ โดยต้องคำนึงถึงชนิดของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยคือ สภาพแบตเตอรี่ใช้งานมานานเท่าไรแล้ว เช่น หากแบตเตอรี่แบบแห้งใช้มา 2 ปีแล้ว จอดรถทิ้งไว้แค่ 1-2 อาทิตย์ก็มีโอกาสที่จะเก็บไฟไม่อยู่ เป็นต้น นอกจากนี้หากสภาพอากาศหนาวเย็นเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้เช่นกัน


Warning: Trying to access array offset on value of type null in /srv/users/labelle-asia/apps/w2energy/public/wp-content/themes/betheme 20.4.1/includes/content-single.php on line 278
W2energy