วิธีการเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ สาระดีๆที่ต้องบอกต่อ เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่

วิธีเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่รถยนต์

เอกสารอ้างอิงจาก batterymittapap.com/แบตเตอรี่/3k-ชนิดเติมน้ำกลั่น/

วิธีการเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่

น้ำกลั่นแบตเตอรี่ถือเป็นหัวใจสำคัญของแบตเตอรี่เลยที่เดียวเพราะจะทำหน้าที่เป็นตัวนำไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่ ขั้นตอนในการดูแลรักษาแบตเตอรี่อันดับแรกเลยคือการหมั่นดูระดับของน้ำกลั่น น้ำกลั่นก็ควรจะเป็นน้ำกลั่นบริสุทธิ์ ห้ามใช้น้ำกรด และควรเป็นน้ำกลั่นบริสุทธิ์ที่ใช้สำหรับเติมแบตเตอรี่รถยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายแบตเตอรี่ ร้านซ้อมรถยนต์ และปั้มน้ำมันทั่วไป และข้อสำคัญคือ อย่าเติมให้ล้นออกจากหม้อแบตเตอรี่ เพราะจะทำให้มีสารถตัวอื่นไปเจือปนกับน้ำกลั้น จึงต้องระวังข้อนี้ด้วย หากน้ำกลั่นแห้งแสดงว่าคุณต้องตามช่างมาซ่อมหรืออาจจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ฉะนั้นอย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆน้อย ในการเติมน้ำกลั่นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก คุณผู้หญิงก็สามารถทำได้ เตรียมถุงมือและผ้าสำหรับทำความสะอาดให้พร้อมและพบกับขั้นตอนง่ายๆในการเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ เพียง 5 สเต็ปง่ายๆ ดังนี้

1. เปิดฝาแบตเตอรี่ออกให้หมด ทั้ง 6 ฝา แล้วเช็คดูว่าน้ำกลั่นอยู่ในระดับมาตรฐานหรือไม่
2. สังเกตดูแผ่นทองแดง ถ้าน้ำกลั่นลดลงจากแผ่นทองแดง ให้เติมน้ำกลั่นลงไปจนท่วมแผ่นทองแดงพอประมาณ
3. อย่าเติมน้ำกลั่นจนล้นออกจากหม้อแบตเตอรี่ เพื่อป้องกันการเจือปนของสารอื่นๆ
4. เช็คดูว่าได้เติมน้ำกลั่นในระดับมาตรฐานและครบทุกช่อง
5. ปิดฝาทั้ง 6 ฝา เช็ดหม้อแบตเตอรี่ให้สะอาดด้วยผ้าแห้ง

มาถึงตรงนี้หลายท่านอาจสงสัยว่าจะรู้ระดับมาตรฐานของน้ำกลั่นได้อย่างไร ในขั้นแรก ถอดสายขั้วบวกและขั้วลบออกจากแบตเตอรี่ ทำความสะอาดขั้วที่มีการสะสมของขี้เกลือหรือสารกัดกร่อน แล้วใส่ขั้วบวกขั้วลบ ทั้งสองสายกลับที่เดิม ต่อมาใช้ไขควงงัดฝาครอบบนแบตเตอรี่ออก แล้วดูระดับของของเหลวแต่ล่ะช่อง ในช่องจะมีวงแหวนบอกระดับอยู่ หากของเหลวต่ำกว่าระดับของเหลวให้ทำการเติมน้ำกลั่นลงไป ย้ำว่าต้องใช้น้ำกลั่นเท่านั้น หากมีสิ่งใดเจือปนอาจจะทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้ การเติมน้ำกลั่นควรจะเติมทุกๆ 1 สัปดาห์ พร้อมทั้งดูแลขั้วแบตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้สารกัดกร่อนหรือขี้เกลือมาเกาะ ซึ่งจะทำให้เป็นปัญหาต่อการจ่ายไฟของแบตเตอรี่

การเติมน้ำกลั่นที่ท่านเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา ใครจะรู้ล่ะว่ามันจะมีขั้นตอนและข้อกำหนดต่างๆที่จะให้เราได้ดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ ที่หลายท่านอาจะไม่เคยรู้มาก่อนในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เราได้นำมานำเสนอ ซึ่งถือได้ว่าการที่เราจะเรียนรู้วิธีการเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากไม่แพ้กัน


Warning: Trying to access array offset on value of type null in /srv/users/labelle-asia/apps/w2energy/public/wp-content/themes/betheme 20.4.1/includes/content-single.php on line 278
W2energy