ปัญหาการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ที่หลายๆคนที่ใช้่รถยนต์เคยประสบ

เอกสารอ้างอิงจาก batterymittapap.comarticle/จั๊มแบตรถยนต์/

ผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัวคงจะต้องเคยพบกับอาการรถสตาร์ทไม่ติด หรือรถดับกลางคัน โดยสาเหตุส่วนมากมักจะมาจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพการใช้งาน และวิธีแก้ไขอย่างง่ายก็คงจะไม่ต่างกันซึ่งก็คือการ ต่อพ่วงแบตเตอรี่ โดยการใช้รถอีกคันที่มีสภาพแบตเตอรี่ที่สมบูรณ์กว่า นำมาต่อสายพ่วงเพื่อถ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านขั้วแบตเตอรี่ เพื่อให้มีการกระตุ้นไฟฟ้าเข้าไปสู่แบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ ด้วยวิธีนี้ก็จะทำให้รถที่สตาร์ทไม่ติด หรือมีอาการดับบ่อยครั้งนั้น กลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง แต่การพ่วงแบตฯนั้น ไม่ได้ช่วยแก้ไขให้แบตกลับมามีสภาพเดิมได้ เพียงแต่ช่วยให้กลับมาใช้งานได้ชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งย่อมมีปัญหาตามมาอย่างแน่นอน และปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่มีอยู่หลายประการเช่นกัน
ปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่นั้น โดยมากที่พบก็มักจะมาจากการต่อพ่วงแบตที่ผิดวิธี เช่นการต่อพ่วงผิดขั้วแบต ซึ่งก็จะส่งผลให้แบตนั้นไม่สามารถใช้งานได้ และอาจจะก่อให้เกิดความผิดปกติที่มากขึ้นได้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยการที่ผู้พ่วงนั้นไม่ทันได้สังเกตว่าแบตมีรอบแตกและมีอาการรั่วของน้ำกรดภายในแบตเตอรี่ซึ่งก็จะทำให้เกิดประจุไฟฟ้ารั่วไหลออกไปได้ โดยหากท่านผู้ใช้ยังไม่ทราบว่าการพ่วงแบตที่ถูกต้องควรทำอย่าง ก็ควรจะศึกษาขั้นตอนและข้อควรระวังให้ดีเสียก่อนเพื่อลดการเกิดปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่ลง
ขั้นตอนที่ถูกต้องในการพ่วงแบตเตอรี่ โดยในขั้นตอนแรกควรมีการตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ให้ดีเสียก่อนว่า แบตเตอรี่ทั้งของรถที่เกิดปัญหา และรถที่ให้การช่วยเหลือนั้นมีรอยแตกหรือมีการรั่วซึมของน้ำกรดภายในแบตเตอรี่หรือไม่ หากตรวจสอบและไม่มีอาการรั่วซึมหรือรอยแตก ก็ถือได้ว่าลดการเกิดปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่ลงได้เช่นกัน นอกเหนือไปจากนี้ท่านควรตรวจดูให้ดีก่อนการต่อสายพ่วงว่า มีการต่อถูกขั้วแบตหรือไม่ ซึ่งโดยมากนั้นขั้วแบตเตอรี่มักจะถูกปิดเอาไว้ด้วยฝาสีแดง และขั้นตอนของการพ่วงแบตเตอรี่นั้น ท่านจะต้องดับเครื่องยนต์ให้ดีเสียก่อนและต้องไม่มีการใช้ไฟฟ้าในรถแต่อย่างใดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่ ในระหว่างการพ่วงแบต
อย่างไรก็ตามการพ่วงแบตเตอรี่นั้นจะช่วยให้รถของท่านกลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนนึ่ง แต่ต้องคำนึงถึงปัญหาของการพ่วงแบตเตอรี่ ซึ่งจะตามมาหลังจากการต่อพ่วงแบต ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการพ่วงแบตอย่างถูกวิธี และที่สำคัญการพ่วงแบตนั้นไม่ได้ถือเป็นการทำให้แบตเตอรี่ของรถยนต์นั้นกลับมาใช้งานได้สมบูรณ์แบบ แต่เป็นเพียงการทำให้แบตเตอรี่กลับมาใช้งานได้ชั่วคราวเท่านั้น ทางที่ดีเมื่อแบตเตอรี่เริ่มมีปัญหาจากการเสื่อมสภาพ ท่านควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่น่าจะเป็นผลดีกับรถยนต์ของท่านมากกว่า


Warning: Trying to access array offset on value of type null in /srv/users/labelle-asia/apps/w2energy/public/wp-content/themes/betheme 20.4.1/includes/content-single.php on line 278
W2energy